กลุ่มเครือข่ายร้านอินเทอร์เน็ตไทย หน้าแรกติดต่อเราเว็บบอร์ด

กลับไป   กลุ่มเครือข่ายร้านอินเทอร์เน็ตไทย > กลุ่มเครือข่ายร้านอินเทอร์เน็ตไทย > โต๊ะกลมร้านอินเทอร์เน็ต

ตอบกลับ
 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
เก่า 08-08-09, 10:12   #1
peezard99
Guest
 
กระทู้: n/a
Wink "อีกากับเหยือกน้ำ"นิทาน หรือเรื่องจริง?

เป็นการฝึกหัดหรือว่าอย่างไร ............... แต่ถ้าจริงก็นับถือ สัตว์ก็ย่อมมีวิธีการดำรงชีวิตและมีเทคนิคของตัวเอง

รายงานข่าวจากสำนักข่าวบีบีซี จากนิทานอีสปที่มีตำนานเล่าขานมากว่า 2,000 ปีเรื่อง "อีกากับเหยือกน้ำ" ซึ่งเชื่อว่า คุณผู้อ่านหลายท่านน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง แม้เรื่องราวของมันจะฟังดูเหมือนโม้ แต่จากรายงานล่าสุด นักวิทยาศาสตร์บอกว่า พฤติกรรมของอีกาในนิทานอาจเป็นเรื่องจริงก็ได้... นักวิจัยได้ทดลองนำอีกา 4 ตัว เพื่อทำการทดสอบสิ่งที่นิทานเคยจารึกไว้ในเรื่อง "The Crow & the Pitcher" หรือ"อีกากับเหยือก"ที่เราเคยได้ฟังกันสมัยเด็กๆ โดยใช้ภาชนะทรงกระบอกที่มีน้ำอยู้ในระดับต่ำมากจนอีก าไม่สามารถใช้จงอยปาก ของมันจิกหนอนที่ลอยอยู่บนผิวน้ำได้ การทดลองดังกล่าวทำให้นักวิจัยต้องทึ่ง เมื่ออีกาทั้งสี่ตัวพยายามหาวิธีที่จะทำให้ระดับน้ำใ นภาชนะสูงขึ้นด้วยการ คาบหินไปใส่ในหลอดแก้ว โดยเจ้าอีกาเลือกที่จะคาบหินก้อนใหญ่กว่าก้อนเล็ก อีกทั้งยังเข้าใจได้อย่างรวดเร็วอีกด้วยว่า การหย่อนหินลงไปในภาชนะที่ใส่ขี้เลื่อยจะไม่ให้ผลลัพ ธ์เช่นเดียวกันChristopher Bird จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และ Nathan J. Emery จากมหาวิทยาลัยควีนแมรี่ในกรุงลอนดอน ทั้งสองเป็นผู้ทำการทดลองที่ทำให้ได้พวกเราเห็นผลลัพ ธ์อันน่าอัศจรรย์ใน ครั้งนี้ โดยเฉพาะกรณีของการทำสอบที่แสดงให้เห็นว่า อีกาสามารถคิดหาวิธีเพิ่มระดับน้ำในหลอดแก้วให้สูงขึ น เพื่อทำให้พวกมันสามารถจิกหนอนที่ลอยอยู่เหนือน้ำได้ เป็นผลสำเร็จ ซึ่งจะคล้ายๆ กับเรื่องเล่าของอีกาที่คอแห้งในนิทานอีสปนั่นเองสำหรับนกในตระกูลอีกาจะมีความเข้าใจในเรื่องของการใช ้เครื่องมือตามธรรมชาติ ได้ในระดับหนึ่ง ราวกับว่ามันได้รับการโปรแกรมสมองจากพระเจ้าให้คิดอ่ านในเรื่องนี้มาเรียบ ร้อยแล้ว อย่างเช่น การทดลองให้อีกาเลือกแท่งไม้ที่ยาวกว่า เพื่อจิ้มลงไปให้ถึงเศษเนื้อที่อยู่ในรูด้วยตัวมันเอ ง Bird เชื่อว่า อีสปคงต้องเคยเห็นพฤติกรรมเหล่านี้ของเจ้าอีกาเป็นแน ่ แล้วจึงนำสิ่งที่เห็นมาแต่งเป็นนิทานให้พวกเราได้อ่า นกันแหล่งที่มา : เอ.อาร์.ไอ.พี
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 08-08-09, 11:52   #2
netscreen
สมาชิก internetcafe.in.th
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
กระทู้: 140
netscreen ปานกลาง
มาตรฐาน Re: "อีกากับเหยือกน้ำ"นิทาน หรือเรื่องจริง?

ยอดๆ ชอบมาก
netscreen is offline   ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 08-08-09, 12:20   #3
ย่า ยอง ไฟ
สมาชิก internetcafe.in.th
 
รูปส่วนตัว ย่า ยอง ไฟ
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ที่อยู่: อยู่กับมิยาบิ
กระทู้: 2,776
ย่า ยอง ไฟ ปานกลาง
มาตรฐาน Re: "อีกากับเหยือกน้ำ"นิทาน หรือเรื่องจริง?

งั้นอีสปก็มีอยู่จริงหรือเนี้ย
__________________
เงินไม่ใช่พระเจ้าแต่เงินคือพ่อของพระเจ้า
ย่า ยอง ไฟ is offline   ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 08-08-09, 15:46   #4
วิริยะ
Guest
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: "อีกากับเหยือกน้ำ"นิทาน หรือเรื่องจริง?

^
^
อีสป มีตัวตนจริงครับ
เป็นนักเล่านิทาน ชาวกรีก
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 08-08-09, 17:51   #5
peezard99
Guest
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: "อีกากับเหยือกน้ำ"นิทาน หรือเรื่องจริง?

เรื่องราวของ "อีสป"

เรื่องราวและที่มาของนิทานอีสป เนื่องจากอีสปมีชีวิตอยู่เมื่อหลายหลายพันปีล่วงมาแล ้ว จึงยากที่จะได้ข้อมูล เกี่ยวข้องกับประวัติของอีสปที่ถูกต้องสมบูรณ์ครบถ้ว น อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข้อมูล อยู่หลายกระแส แต่นักค้นคว้าประวัติส่วนใหญ่ของอีสปก็เห็นพ้องต้องก ันว่า ข้อมูล ต่อไปนี้" น่าจะเป็นเรื่องราวของอีสปที่ถูกต้องมากที่สุด"
อีสป เป็นทาสชาวกรีกคนหนึ่งซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลา 560-620 ปีก่อนคริสต์ศักราช หรือ 208 ปี ก่อนพุทธศักราช(พระพุทธเจ้าประสูตรเมื่อ 80 ปี ก่อนพุทธศักราช) นับเวลาถึงปัจจุบันได้ 2,755- 2,815 ปี เขาอาศัยอยู่ที่เมืองซาร์ดิส บนเกาะซามอสของประเทศกรีก เกาะนี้ตั้งอยู่ที่นอกชายฝั่ง ของประเทศตุรกีในปัจจุบัน ในสมัยกรีกโบราณชายฝั่งทะเลทั้งหมดของประเทศตุรกีก็ม ีชาวกรีก อาศัยอยู่อย่างหนาแน่น อีสปเป็นคนพิการ ขี่เหร่ แต่เขามีจิตใจที่งดงาม ซึ่งตรงกันข้ามกับ สังขารของเขา เริ่มแรกนั้น อีสปมาจากเทรซซึ่งเป็นนครรัฐแห่งหนึ่งในสมัยโบราณ ปัจจุบันเทรซ เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของกรีกและบัลแกเรีย อีสปไปทำงานเป็นทาสที่เกาะซามอสกับนายทาส ชื่อเอียดมอน ในระหว่างที่เป็นทาส อีสปได้นำชื่อเสียงมาสู่ตนเองและนายของเขาด้วยการเป็ น นักเล่านิทานผู้มีความสามารถจนเป็นที่รู้จักกันดีในท ้องถิ่นนั้น ในที่สุดอีสปก็ถูกปลดปล่อยให้ เป็นอิสระจากการเป็นทาส เนื่องจากความเป็นผู้ที่มีไหวพริบและสติปัญญาอันเฉีย บแหลมของเขานั่นเอง
เมื่ออีสปได้รับอิสรภาพนั้น เขามีชื่อเสัยงโด่งดังในการเล่านิทานมากจนได้รับเชิญ ให้ไปทำงาน อยู่ในราชสำนักของกษัตริย์เครซุส ซึ่งทรงเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายปห่งราชอาณาจักรลิเดี ยของ เอเซียไมเนอร์ ขณะนั้นราชสำนักแห่งนี้มีนักปราชญ์ราชบัณฑิตผู้ฉลาดร อบรู้อยู่แล้วหลายท่านเช่น โซลอน แห่งกรุงเอเธนส์ และเทลีส แห่งมิเลทัส เป็นต้น ในไม่ช้า กษัตริย์เครซุสก็ทรง โปรดปรานอดีตทาสผู้นี้อย่างรวดเร็ว เพราะทรงพอพระทัยในสติปัญญาอันเฉียบแหลมและไหวพริบ ตามธรรมชาติของเขา อีสปสามารถถวายทั้งความสนุกสนาน และแง่คิดในด้านต่าง ๆ แก่พระองค์ ทำให้ทรงเรียนรู้ความจริงหลายอย่างเกี่ยวกับการบ้านก ารเมืองของพระองค์จากการฟังนิทานของ อีสป มากกว่าจากการสนทนากับนักปราชญ์ประจำราชสำนักคนอื่น ๆ
ขณะนั้นกษัตริย์เครซุสทรงเป็นประมุขแห่งนครรัฐเล็ก ๆ ทั้งหลายของกรีกด้วย พระองค์ทรงส่ง อีสปให้ไปปฏิบัติหน้าที่ราชทูตยังเมืองหลวงของนครรัฐ เหล่านี้ อีสปใช้นิทานของเขาทำให้เกิด ความสำเร็จในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวอย่างชาญฉลาด ที่เมืองโครินธ์ อีสปใช้นิทานของเขา เป็นสื่อตักเตือนชาวเมืองถึงภยันอันตรายที่จะเกิดขึ้ นจากการใช้กฏหมู่ที่กรุงเอเธนส์ เขาใช้นิทาน เรื่อง " กบเลือกนาย "เป็นสื่อชักชวนให้ชาวเมืองเลื่อมใสในการปกครองของปี ซัสเตรตัส เป็นผลสำเร็จ
อวสานชีวิตของอีสปมาถึง เมื่อกษัตริย์เครซุสส่งเขาไปปฏิบัติหน้าที่ราชทูตที่ เมืองเดลฟิ ณ เมืองนี้ อีสปเล่านิทานโดยใช้สัตว์เป็นสัญาณบอกความจริงเกี่ยว กับความอยุติธรรมทางการเมืองให้ชาว เมืองรู้ การกระทำของเขาได้จุดไฟแห่งความโกรธแค้นให้ไหม้โหมกร ะหน่ำในหัวใจของนักการ เมืองแห่งเมืองเดลฟิอย่างหนัก นักการเมืองเหล่านี้ จึงคิดแก้แค้นอีสปโดยการแอบเอาขันทอง ศักดิ์สิทธิ์แห่งวิหารเทพอะพอลโลไปใส่ไว้ในกระเป๋าสั มภาระของอีสป แล้วกล่าวหาว่าเขาเป็นขโมย ในที่สุด อีสปจึงถูกตั้งข้อหาว่ากระทำการลบหลู่และทำลายชาวเดล ฟิอย่างร้ายแรง อีกทั้งเป็นคนป่า เถื่อนและดุร้าย อีสปถูกตัดสินประหารชีวิตโดยถูกโยนลงมาจากหน้าผาสูงจ นถึงแก่ความตาย ไปอย่างน่าเสียดายในที่สุด...
การสร้างแนวคิด การอบรมสั่งสอน ให้คนมีความเชื่ออย่างใด อย่างหนึ่งในสมัยเมื่อสามพันปีที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะนอกจากคนในสมัยนั้นยังมองเห็นโ ลก ไม่กว้าง ไม่มีเรื่องราวของวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ ให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร แล้วการที่จะตั้งตัวว่าเป็น ผู้รู้หรือที่เรียกกันว่า เป็น นักปราชญ์ นั้นมีโทษอย่างร้ายแรง ทีเดียวเพราะในสมัยนั้น ผู้ที่จะเป็นผู้รู้ได้จะต้องเป็นผู้ที่อยู่ ในศาสนาเท่านั้น หากคนนอกวัดแสดงตัวเป็นผู้รู้ โอกาศที่จะถูกพวกพระ พวกผู้นำทางศาสนากล่าว หาเอาเอาได้ว่า เป็นพวกพ่อมดหมอผีซึ่งมีโทษถึงตายทีเดียว

จะเป็นด้วยเจตนาที่อีสปสร้างเรื่องราว เพื่อสั่งสอนให้คนทำความดี รู้จักตัวเอง มีคุณธรรม แต่เขารู้ว่า เขาจะทำอย่างตรง ๆไม่ได้เพราะจะมีภัยมาถึงตัว เขาจึงผูกเรื่องเพื่อการสั่งสอนของเขาออกเป็นเรื่องร าว และใช้ตัวแสดงในเรื่องราวของเขาเป็นสัตว์ชนิดต่าง ๆ เป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้คนฟังเข้าใจว่า เป็นเรื่อง เล่า ขานกันเพื่อความสนุกสนานอย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับการสั่งสอนใคร
ด้วยเหตุนี้เอง การเล่าเรื่องของอีสป จึงไม่มีใครคิดว่า เขากำลังสั่ง สอนให้คนอยู่ในศีลในธรรม แต่ทุกคน ฟังเรื่องราวของเขาเพราะความสนุกสนาน
เรื่องราวของเขาจึงถูกเรียกขานกันในนามว่า " นิทาน "
นิทานของ อีสปได้รับความนิยมอย่างมากจากคนฟัง ชีวิต ของเขาจึงทำงานด้วยการเล่านิทานเป็น กิจวัตร จนทำให้ทุกคนในท้องถิ่นที่เขาอยู่รู้จักเขาเป็นอย่าง ดี และทุกคนต่างก็อยากฟังนิทานของ เขาไม่ว่าจะเป็นทั้งเด็กหรือผู้ใหญ่
ชีวิตของอีสปจบสิ้นลง อย่างน่าเสียดายแค่ตรงนั้น แต่นิทานของ อีสปยังถูกกล่าวขานกันอยู่ในหมู่ของผู้คนที่ กระจายเพิ่มมากขึ้น จากปากหนึ่งไปสู่อีกปากหนึ่ง
นิทานอีสปจึงไม่ตายไปพร้อมกับตัวของอีสป ด้วย
หลังจากที่อีสปตายไปไม่นานชาวเอเธนส์ผู้หนึ่งชื่อ ลีซิฟัสก็ได้ปั้นรูปของอีสปตั้งไว้ข้างหน้าของอนุสาว รีย์ยอดนักปราชญ์ ทั้งเจ็ดของชาว เอเธนส์ซึ่งถือได้ว่าอีสปได้รับการยกย่องเทียบเท่ากั บยอดนัก ปราชญ์ ผู้โด่งดังของชาวเอเธนส์ในยุคนั้นทีเดียว นิทานอีสปได้รับการเผยแพรเรื่อยมาตลอดชั่วระยะเวลากว ่าสามพันปี ผู้อพยพ จากที่หนึ่งไปสู่ที่หนึ่ง จดจำนิทานอีสปไป เล่าขาน เรื่องราวเหล่านั้นจึงกระจายไปทั่วโลกและทุกมุมโลก ทุกคนเมื่อได้ฟังนิทาน ของอีสปแล้ว พวกเขาจะเกิดความรู้สึก สำนึกที่ดี ได้รับบทเรียน ได้รับรู้สิ่งที่ดีงาม และความชั่วร้าย ไปพร้อม ๆกับความสนุกสนาน
นิทานของอีสปจึงกลายเป็นนิทานอมตะ ที่ไม่มีวันตายไปจากโลกนี้ แทบจะบอกได้เลยว่า นิทานอีสปนั้นมีอยู่ในทุกประเทศทุกหนทุกแห่งในโลกนี้ ก็ว่าได้
อีสป ทาสชาวกรีกนักเล่านิทานอัจฉริยะของโลก และบทบาทของนิทานอีสปนับแต่ อดีตกาลจวบจนปัจจุบัน ย่อมเป็นสิ่งที่ชี้ชัดให้เห็นถึงคุณประโยชน์ของนิทาน อีสปที่มีต่อมวล มนุษย์ได้เป็นอย่างดี

แหล่งที่มาค้นคว้าโดย : คุณสุขุมาลย์
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 08-08-09, 19:31   #6
SmiLe Uthaithani
Guest
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: "อีกากับเหยือกน้ำ"นิทาน หรือเรื่องจริง?

ความรู้ใหม่ ^^
ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันค่ะ
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 08-08-09, 20:27   #7
hyper-emotive
สมาชิก internetcafe.in.th
 
รูปส่วนตัว hyper-emotive
 
วันที่สมัคร: Jun 2009
กระทู้: 500
hyper-emotive ดีพอใช้
มาตรฐาน Re: "อีกากับเหยือกน้ำ"นิทาน หรือเรื่องจริง?

งั้น อีกาคาบพริกก็มีจริง สิ นึกว่าเป็นแค่คำพูดเสียดแทง :d :d
__________________
ความรักไม่มีในโลก
hyper-emotive is offline   ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
ตอบกลับ


ขณะนี้มีคนกำลังดูหัวข้อนี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาว

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
[IMG] โค้ด ใช้ได้
โค้ด HTML งดใช้

กระโดดไป


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 10:28